Tin tức

Có một rừng nhiệt đới thu nhỏ nằm trong sân bay Changi tại Singapore

Được chủ trì bởi kiến trúc sư tài ba người Canada gốc Isarel Moshe Safdie với công ty kiến trúc Safdie của ông kết hợp cùng một số công ty và chuyên gia tư vấn khác.

Dự án sân bay Jewel với diện tích hơn 1.300ha trải dài trên diện tích sàn là 135.700m2, thiết kế mang đến cho người dân cũng như hành khách có trải nghiệm độc đáo và mong muốn đưa một mô hình mới cho thiết kế sân bay. Công trình có chiều cao 5 tầng nổi, 5 tầng hầm và một bãi đỗ xe phục vụ cho công trình và nhà ga T1 với 2500 chỗ đậu xe. Đây là một tích hợp chức năng giữa công trình dịch vụ phục vụ sân bay và công viên, nhằm thu hút cả du khách và người dân địa phương. Ngoài ra, không gian cảnh quan tự nhiên trong công trình góp phần đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người cũng như tạo không gian xanh lý tưởng, gần gũi với thiên nhiên hơn.Công trình có hình thức như như một viên ngọc hay một chiếc bánh mỳ tròn khổng lồ với mặt tiền bằng thép, kính và vật liệu bao che nhẹ. Mặt tiền hình mái vòm của công trình được làm bằng thép và 9.300 tấm kính. Đây là các tấm thủy tinh đặc biệt, có khả năng tối đa hóa ánh sáng chiếu vào tòa nhà đồng thời ngăn không cho bức xạ nhiệt vào bên trong để đảm bảo cây xanh có điều kiện phát triển lý tưởng.Khu công viên được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau để du khác có thể tản bộ tham quan, tận hưởng những không gian thiên nhiên tuyệt vời tại đây.

Thung lũng rừng Shiseido (Shiseido Forest Valley)
Thung lũng rừng Shiseido được hình thành bởi các khối nhà cao năm tầng xung quanh gắn với mặt nước và thác nước, có mặt bằng hình tròn tại trung tâm của thung lũng.

Trong thung lũng nhân tạo này trồng khoảng 2.000 cây lớn và 100.000 cây bụi với 200 loài. Đây là một trong những bộ sưu tập thực vật trong nhà lớn nhất của Singapore. Vườn cây này giúp du khách thư giãn, giảm căng thẳng sau ngày dài mệt mỏi.

Những bậc cây xanh trong thung lũng Shiseido

Bên trong thung lũng có một tuyến tàu điện mang tên Skytrain kết nối với nhà ga T2 và T3. Tại đây không có nhà ga, song cung cấp cho du khách cảnh quan của thung lũng rừng trong công viên.

Tuyến tàu Skytrain bên cạnh thác nước mát lạnh

Thác nước HSBC (HSBC Rain Vortex)

Thác nước HSBC được đặt tại trung tâm của tổ hợp Jewel, đây cũng là là điểm nhấn nổi bật của sân bay Changi.một thác nước trong nhà cao nhất thế giới với độ cao 40 mét đổ từ mái xuống tầng thứ hai của tầng hầm  cùng hệ thống hơn 2.500 cây xanh và 100.000 cây - một trong những bộ sưu tập thực vật trong nhà lớn nhất ở Singapore. Vào ban đêm, Rain Vortex trở thành sân khấu cho các buổi trình diễn ánh sáng và âm thanh với hệ thống đèn màu lung linh rực rỡ.

Thác nước khổng lồ tại sân bay Changi

Thác nước về đêm thật lung linh và huyền ảo

Công viên Canopy 
(Canopy Park)
Công viên Canopy nằm tại tầng cao nhất của khối nhà bao quanh thung lũng Shiseido, có diện tích 14.000m2 với các điểm vui chơi và giải trí hấp dẫn. Đây là nơi bố trí hơn một nửa tổng số cảnh quan, bao gồm hai khu vườn: Toperator Walk và Petal Garden.

Công viên Canopy 

Toperator Walk là một vườn hoa với các lối đi trên cao. Từ đây, du khách có thể quan sát toàn bộ khu vườn. Petal Garden có các vườn hoa theo mùa. Đây cũng là nơi tổ chức sự kiện, bố trí các nhà hàng ăn uống và một không gian sự kiện cho hơn 1.000 người.

Pental garden

Mạng lưới Manulife (Manulife Sky Nets)
Khu vực Sky Nets mang tên Manulife, Sky Nets trên thực tế là những tấm bạt lò xo khổng lồ cho phép du khách đi bộ hoặc nhảy lên nó. Đây là địa điểm vui chơi cho trẻ em, trong đó có hai địa điểm mang tên Net Bouncing và Net Walking.

Mạng lưới Manulife

Mạng lưới Bouncing dài 250m, lơ lửng cách mặt đất 8m, là mạng lưới nảy với tầm nhìn toàn bộ ra Công viên Canopy. Net Walking dài 50m, lơ lửng cách mặt đất 25m, là một mạng lưới dành cho việc đi bộ. Đây là sản phẩm của các nhà thiết kế đến từ Đức và Pháp.

Lưới đi bộ

Mê cung cây (Canopy Mazes)

Canopy Mazes nằm ở cuối phía Đông của tổ hợp Jewel bao gồm hai mê cung là Hedge Maze và Mirror Maze. Mê cung Hedge lớn nhất Singapore với những bức tường cây đứng cao 1,8m, nơi đây có các cổng, khi đẩy vào bên trong sẽ thay đổi đường đi của mê cung và đường đi kết thúc tại một tháp cao, là nơi có tầm nhìn toàn cảnh mê cung. 

Mê cung cây

Mê cung Gương nằm dưới mái vòm với những nhánh cây trên đỉnh. Mê cung sử dụng các tấm gương phản xạ khác nhau tạo thành một “ma trận gương”.

Mê cung gương

Cầu trượt khám phá (Discovery Slides)
Cầu trượt khám phá gồm bốn cầu trượt tích hợp: Hai cầu trượt dạng ống và hai cầu trượt bề mặt. Các cầu trượt có cùng độ nghiêng, cao 3m tại một đầu, đầu kia cao 7m. Từ đây du khách có thể khám phá Thung lũng rừng Shiseido (Shiseido Forest Valley) và Thác nước (HSBC Rain Vortex).

Cầu trượt khám phá

Cầu treo Canopy (Canopy Bridge)
Cầu treo Canopy nằm lơ lửng cách mặt đất 23m, có thể nhìn ra thác nước HSBC. Cầu dài 50m, phần giữa cầu có đáy lát sàn bằng kính để du khách có thể nhìn xuyên xuống tầng 1 của tổ hợp Jewel.

Cầu treo Canopy

Hốc sương mù (Foggy Bowls)
Hốc sương mù gồm bốn hốc như hình chiếc bát, lõm với độ sâu từ 30cm đến 65cm. Từ đây, sương mù tỏa ra tạo ảo ảnh như những đám mây bồng bềnh.

Những đám mây sương mù


 

 

 

  
 

Viết bình luận

Hotline: 0902239799