Tin tức

Các công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới

Một trong những điều tự hào của các kiến trúc sư chính là tính biểu tượng địa phương. Đặc điểm dễ nhận biết nhất tại một địa phương nào đó chính là một công trình kiến trúc nổi bật. 

Ngôi nhà nhảy múa, Prague
Dancing House – tên thân mật mà mọi người vẫn dùng để gọi tòa nhà văn phòng này được xây dựng tại thủ đô Prague (CH Czech), công trình khởi công năm 1994 và hoàn thành hai năm sau đó. Tòa nhà có phong cách kiến trúc pha trộn của Gothic, Baroque và Phục Hưng, có thể dễ dàng nhận thấy sự phóng khoáng trong thiết kế, không theo bất kỳ một nguyên tắc nào.

Tòa nhà nhảy múa với lối kiến trúc vô cùng độc đáo

Tòa nhà đã gây ấn tượng mạnh bởi dáng vẻ độc đáo, những khối cong được ốp bởi những hợp kim nhôm, lấy cảm hứng từ một đôi nam nữ đang khiêu vũ. Tên chính thức của tòa nhà là Fred & Ginger (tên của hai vũ công nổi tiếng tạo nên cảm hứng cho thiết kế tòa nhà).

Tòa nhà nhảy múa với lối kiến trúc vô cùng độc đáo

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kì
Nằm kề bên hồ Michigan, bảo tàng nghệt thuật Milwaukee với kiến trúc đặc trưng đã trở thành biểu tượng cho thành phố lớn nhất của tiểu bang Wincosin. Đây là công trình hoàn chỉnh đầu tiên ở Mỹ và cũng là viện bảo tàng “đầu tay” của kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava.

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee với "đôi cánh Hải Âu" độc đáo

Milwaukee gây được sự chú ý của khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới nhờ thiết kế bên ngoài độc đáo với một cấu trúc bê tông có thể chuyển động, với “đôi cánh” là hai tấm chắn nắng mang hình dáng cánh chim hải âu có thể đóng mở.

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee với "đôi cánh Hải Âu" độc đáo

Đền thờ Hoa sen, New Delhi, Ấn Độ
Đền Hoa Sen Ấn Độ nằm trên đường hoa sen Temple Road ở Bahapur, gần Nehru Place phía Nam New Delhi, Ấn Độ. Ngôi đền được khởi công vào năm 1980 và hoàn thành vào năm 1986 dưới sự thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Fariborz Sabha - người Iran gốc Canada.

Đền thờ hoa sen

Đúng như tên gọi của nó, đền Hoa Sen Ấn Độ có hình một đóa hoa sen khổng lồ, xinh đẹp đang hé nở để đón chào một thiên niên kỷ mới. Ấn tượng ban đầu mà ngôi đền này để lại là hình dáng khá giống với nhà hát Opera của Sydney. Song, vỏ bên ngoài của ngôi đền lại được thiết kế tạo thành hình những cánh hoa sen đài các.

Đền thờ hoa sen

Mái Vòm đá, Jerusalem
Một kiệt tác kiến trúc Hồi giáo, Mái Vòm Đá được xây dựng vào thế kỉ thứ 7, tọa lạc ở Jerusalem. Mặt bằng hình bát giác và mái vòm tròn là thiết kế của Byzantine, những miếng gạch Ba Tư ở bề ngoài được thêm bởi Suleiman đệ nhất vào 1561.

Đền thờ Hồi Giáo với mái vòm bằng đá

Nột thất được thêm trang trí về sau với đá cẩm thạch, các tấm khảm và đồ sành. Là di tích Hồi giáo cổ nhất còn sót lại, Mái vòm Đá đã trở thành đề tài cho kiến trúc và các hình thức nghệ thuật khác suốt hơn một thiên niên kỉ.

Đền thờ Hồi Giáo với mái vòm bằng đá

Tòa nhà La Pedrera, Barcelona, Tây Ban Nha
La Pedrera là một trong những tòa nhà ở Barcelona được xây dựng năm 1906 – năm 1912 do Antoni Gaudi thiết kế. Đây không chỉ là Di sản thế giới được UNESCO công nhận mà còn là một trung tâm văn hóa.

Tòa nhà La Pedrera với những đường lượn sóng

Cấu trúc độc đáo không có đường thẳng, không tường chịu lực mà sử dụng cột trụ và dầm thép thay thế. Mặt tiền tự trợ lực như một bức tường rèm. Một điểm đặc biệt khác là trần nhà có độ cao khác nhau. Bên ngoài tòa nhà là những ban công sắt cong gợn sóng do Josep Maria Jujol thiết kế.

Tòa nhà La Pedrera với những đường lượn sóng

Tháp đôi Petronas, Kula Lumpur
Cao 451.9 m, tháp đôi Petronas nằm ở Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này giữ danh hiệu tòa tháp cao nhất thế giới từ 1998 đến 2004, là một địa danh biểu tượng của thành phố thủ đô. 

Tháp đôi Petronas

Phong cách Hậu hiện đại đặc trưng được tạo ra bởi kiến trúc sư Cesar Pelli – Kiến trúc sư nổi tiếng với những thiết kế tòa nhà cao nhất thế giới, mang quốc tịch Argentina và Achmad Murdijat, kĩ sư Deejay Cerico và nhà thiết kế Dominic Saibo với sự tư vấn của JC Guinto.

Tháp đôi Petronas

Đấu trường La Mã Colosseum, Rome, Italy
Đấu trường La Mã (Colosseum) là một đấu trường lớn ở thành phố Roma, khởi công thời Titus vào đầu những năm 80 sau Công Nguyên và hoàn thành dưới đế chế Domitian.

Đấu trường La Mã cổ kính

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đấu trường vẫn trường tồn ở đó như một kiệt tác của thời gian. Ngày nay, dù chỉ còn giữ lại chưa tới 1/3 cấu trúc bân đầu nhưng Colosseum vẫn được coi là biểu tượng của đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc thời La Mã đẹp nhất còn sót lại và cũng là điểm tham quan hấp dẫn của Rome.

Đấu trường La Mã cổ kính

Tháp nghiêng Pisa, Italy
Tòa tháp nghiêng Pisa nằm ở thành phố Pisa, miền trung nước Ý là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc nhất châu Âu, nổi tiếng do độ nghiêng của nó.

Thấp nghiêng Pisa thu hút rất nhiều du khách

Tòa tháp bắt đầu nghiêng trong quá trình thi công khi phần đất mềm ở một bên tòa tháp này không thể nâng được sức nặng của công trình. Quá trình thi công của tòa tháp bắt đầu vào năm 1173 và tiếp tục đến tận 199 năm sau.

Tháp nghiêng Pisa thu hút rất nhiều du khách

Tòa Thánh Vasily, Moskva, Nga
Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily là một nhà thờ chính thống giáo Nga tọa lạc tại quảng trường Đỏ, Moskva. Đây là một trong những nhà thờ cao nhất Moskva với chiều cao là 81m. Nhà thờ được thiết kế như hình ngôi sao 8 cánh, số 8 mang rất nhiều ý nghĩa trong tâm linh cũng như tôn giáo. Đây là ngày chúa Jesus phục sinh và cũng là vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thể kỷ thứ 8. 

Tòa thánh Vasily nổi bật giữa quảng trường Đỏ

Mỗi mái vòm đều được trang trí khác nhau, vòm được trang trí bởi những quả thông vàng, vòm khác lại như những chiếc khăn đỏ thắm rực sáng, vòm khác lại trong như những múi cam vàng và xanh.

Tòa thánh Vasily nổi bật giữa quảng trường Đỏ

Nhá hát Opera Sydney, Sydney
Nhà hát Opera Sydney tọa lạc ở Bennelong Point gần Cầu Cảng Sydney là công trình nghệ thuật đầu tiên của Úc được thiết kế bởi kiến trúc sư Jorn Utzon. Thiết kế của Utzon bị ảnh hưởng bởi những cánh chim, đám mây, vỏ sò, quả óc chó và cây cọ. Nhà hát Opera Sydney bắt đầu được xây dựng vào năm 1959, khai trương vào năm 1973 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2007 và được mô tả là “tác phẩm điêu khắc đô thị trong khung cảnh biển cả tuyệt đẹp”

Nhà hát "cánh buồm" Opera

Cấu trúc của mái nhà được gọi là vỏ sò hay cánh buồm, Utzon cho biết ý tưởng thiết kế này nảy sinh khi ông đang bóc vỏ quả cam. Người ta nói rằng nếu kết hợp lại với nhau, 14 vỏ sò của mái nhà sẽ tạo thành một quả cầu hoàn chỉnh.

Nhà hát "cánh buồm" Opera

Fallingwater, Pennsylvania
Tọa lạc trên dòng thác Bear Run, vùng nông thôn phía Tây Nam bang Pennsylvania, Mỹ, biệt thự Fallingwater được coi là một trong những tác phẩm kiến trúc đẹp nhất mọi thời đại của Mỹ. Đây là công trình độc đáo của kiến trúc sư tài năng Frank Lloyd Wright.

Biệt thự được xây dựng trên dòng thác vô cùng độc đáo

Được xây dựng từ năm 1935, Fallingwater là món quà mà nhà kiến trúc sư tài ba dành tặng cho bạn mình –  gia đình Edgar Kaufmann. Do xây dựng trên nền đá và nước, công trình mất gần 3 năm để hoàn thành và bắt đầu sử dụng từ năm 1938 đến năm 1963. Sau đó, nơi đây được mở cửa cho công chúng tham quan như một bảo tàng.

Biệt thự được xây dựng trên dòng thác vô cùng độc đáo

Tòa nhà Flatiron, New York
Tòa nhà Flatiron ở Manhattan, New York do kiến trúc sư người Chicago, Daniel Burnham thiết kế và được khởi công xây dựng vào năm 1902. Flatiron được xếp vào danh sách các tòa nhà mỏng nhất thế giới. Hình dáng tam giác độc đáo của tòa nhà đã gây ấn tượng mạnh và khiến nó trở thành công trình đáng chú ý hàng đầu của thành phố New York.Được thiết kế kết cấu thép độc đáo khiến tòa nhà tuy mỏng manh nhưng cao 94m và tổng số tầng là 22. Với sự tính toán hợp lý của kiến trúc sư Daniel Burnham cùng các đồng nghiệp, tòa nhà có khả năng chịu lực cao khi mà diện tích sàn của công trình chỉ có 87m.

Tòa nhà "mảnh dẻ" Flatiron

Tháp Burj Khalifa, Dubai
Burj Khalifa là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, là điểm nhấn lộng lẫy của nội đô Dubai với chiều cao là 828,9m. Công trình 160 tầng này bắt đầu được thi công vào 2004 và mở cửa sau sáu năm vào năm 2010. Trọng trách thiết kế công trình chọc trời giới này được giao cho văn phòng Chicago của công ty kiến trúc và kĩ sư Mỹ, Skidmore, Owings & Merril LLP. 

Tòa tháp chọc trời Buji Khalifa

Tháp Burj Khalifa được lấy ý tưởng từ một loài hoa sống ở sa mạc là Hymenocallis, loài hoa này thường thấy ở khu vực nhiệt đới, có cánh dài mở rộng từ trung tâm. Các cạnh xung quanh tòa tháp mọc ra từ khu trung tâm tựa như những cánh hoa Hymenocallis.


Tòa tháp chọc trời Buji Khalifa


Tòa nhà The Shard, Lodon
Đúng như tên gọi của nó, The Shard trông giống như “mảnh kính vỡ” khổng lồ nằm bên bờ sông Thames, cạnh cầu London, đứng sừng sững và nổi bật giữa thủ đô. Tòa nhà The Shard được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano cao đến 310m, gồm 95 tầng được thiết kế hình kim tự tháp khá đặc biệt, phủ 11.000 tấm kính trong suốt và có thể nhìn bao quát toàn cảnh London với tầm quan sát 360 độ. 

Tòa nhà "kim tự tháp" The Shard  
 

 


  
 

Viết bình luận

Hotline: 0902239799